TEQUILA
RƯỢU TEQUILA :
– Tequila là một thứ rượu chưng cất có độ cồn cao truyền thống của Mehico . Tên của rượu nguyên là tên địa phương sản xuất ra nó _ Vùng Tequila trên cao nguyên phía Tây của Mexico
– Là loại rượu nổi tiếng Thế giới ở cao nguyên khô cằn của miền trung Mexico , Tequila là rượu được lên men rồi chưng cất từ lá của cây Thùa ( Cây Agave Xanh ) , một loại cây bản địa mọng nước có nguồn gốc hoang dã . Thông thường thì rượu Tequila có độ cồn từ 40 – 46 %
– Rượu Tequila được chưng cất lần đầu tiên vào năm 1500 ở bang Jalisco Guadalajara _ Mexico , tên của rượu lấy nguyên tên của địa phương sản xuất ra nó là Tequila ( Thuộc bang Jalisco _ Mexico ) , nơi cây Thùa phát triển mạnh nhất
– Đầu Thế kỷ thứ 21 , rượu Tequila được sản xuất công nghiệp tại vùng Guadalajara _ Mexico và rất nổi tiếng trên Thế giới , sản lượng bán ra khoảng 10 Triệu thùng / Năm
– Tequila có mùi thơm hăng hăng , đắng và hơi chát . Nó hầu như ít hợp để uông nguyên chất mà để pha chế hoặc uống theo một cách riêng của mỗi người
Tên sản phẩm : Rượu Tequila
Dung tích : 750 ml
Nồng độ : 40 %
Mầu sắc : Màu vàng rơm
Nguồn gốc xuất xứ : Mexico
Hương vị : Có mùi thơm hăng hăng . Vị đắng và hơi chát
Quy cách đóng chai : 12 Chai / Thùng
CÁCH THƯỞNG THỨC RƯỢU TEQUILA :
Uống thẳng :
– Theo cách truyền thống của người Mexico , Tequila được uống nguyên chất . Thông thường Tequila được rót ra ly Shot nhỏ , hẹp để thưởng thức
– Không nên ướp lạnh rượu trước khi uống , bởi nhiệt độ thấp sẽ làm giảm đáng kể hương vị của rượu
Tequila với Chanh & Muối :
– Đây là cách gọi theo thứ tự sử dụng thành phần được sử dụng là : Liếm Muối _ Nốc Tequila _ Mút lát Chanh ( Lick _ Sip _ Suck ) . Cách uống này được ưa chuộng bởi nhóm đông người , tất cả đồng loạt thực hiện 3 bước trên cùng một lúc và lặp lại nhiều lần
Tequila trong Cocktail :
– Có rất nhiều loại Cocktail trong đó thành phần có chứa nhiều Tequila ( Tequila là loại rượu chính ) . Tequila được pha trộn với các loại rượu và nhiều nguyên liệu khác để tạo ra Cocktail là cách uống dễ hơn và có phần thanh lịch hơn . Thông thường người ta dùng Tequila trẻ ( Rượu Tequila có thời gian ngâm ủ ngắn ngày ) để pha Cocktail , một phần vì giá thành , một phần vì hương vị nồng nàn của Tequila lâu năm sẽ lấn át các thành phần còn lại
QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU TEQUILA :
Cây Agave ( Cây Thùa Xanh ) được thu hoạch thủ công . Người ta chỉ thu hoạch các nhánh con mà không làm hư hại cây mẹ . Lá cây và Trái cây được băm nhỏ và cho vào máy ép . Nước ép được cho vào Bồn gỗ hoặc thép không rỉ để lên men . Mỗi lò rượu đều giữ bí mật tuyệt đối con Men giống và quy trình sản xuất rượu của riêng mình
Chất lỏng sau quá trình lên men được chưng cất 2 lần cho ra rượu Tequila . Rượu Tequila ban đầu được bơm vào các thùng gỗ Sồi để trải qua quá trình ủ rượu . Tùy theo thời gian ủ rượu mà Tequila được phân làm những hạng như sau :
Branco ( Trắng ) _ Được đóng chai ngay sau khi chưng cất hoặc ủ trong thùng gỗ Sồi không quá 2 tháng
Reposado ( Vàng ) _ Được ủ trong thùng gỗ Sồi từ 2 tháng đến 1 năm
Anejo ( Extr Aged ) _ Thời gian ủ rượu từ 1 năm đến 3 năm
Extra Anejo _ Rượu được ủ tối thiểu 3 năm trong thùng gỗ Sồi
LỊCH SỬ RƯỢU TEQUILA :
– Thế kỷ thứ 16 : Rượu Tequila được sản xuất tại thành phố Tequila _ Mexico
– Năm 1600 : Hầu tước vùng Altamira là Doupedro de Tagle bắt đầu sản xuất đại trà rượu Tequila trong một nhà máy ở tiểu bang Jalisco ngày nay
– Năm 1608 : Toàn quyền thuộc địa Nueva Galicia bắt đầu đánh thuế các sản phẩm rượu Tequila
– Thế kỷ thứ 19 : Rượu Tequila phổ dụng như ngày nay , được sản xuất đại trà tại Mexico _ Công ty rượu Sauza Tequila đã xuất khẩu rượu Tequila sang Mỹ và nhiều quốc gia khác trên Thế giới với khẩu hiệu bất hủ “Nơi nào không có trái thơm Agave , nơi đó không có rượu Tequila”
– Đầu thế kỷ 21 : Tequila nổi tiếng trên toàn Thế giới , tạo nên sự yêu thích rượu Tequila của giới trẻ hiện đại
Hiện tại Tequila đang là một trong những loại đồ uống được ưa thích tại Tanabata